วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Riding Segway in the skirt of Liverpool

Segway (เซคเวย์) เป็นเครื่องเล่นใช้สำหรับขับขี่อย่างหนึ่งค่ะ ซึ่งเท่าที่เคยเห็นมานั้นทางอเมริกาเค้าเอาไว้ให้ตำรวจเทศกิจคอยขับขี่ใช้ลาดตระเวนตามเมือง สำหรับดูความปลอดภัยทั่วๆไปและสำหรับวางค่าปรับรถที่จอดโดยไม่ได้จ่ายเงินค่าที่จอดรถนะค่ะ นอกจากนี้ที่ซานฟรานซิสโกยังมีกิจกรรมชมเมืองด้วยอุปกรณ์ขับขี่เซคเวย์นี้ด้วยค่ะ สามารถดูได้ที่ลิงค์นี้ : http://www.electrictourcompany.com/segway/san-francisco-segway-crookedest-street-hills-advanced-rider-tour.html
ส่วนเซคเวย์ที่กำลังพูดถึงนี้เป็นการขับขี่เข้าไปในป่าโปร่งที่เป็นส่วนหนึ่งของสวนพฤกษศาสตร์ในเมืองเล็กๆที่ชื่อว่า Runcorn ซึ่งอยู่ขอบๆของเมืองลิเวอร์พูลอีกที ด้วยความไม่เคยอะค่ะ และอยากขี่มันเพราะจำได้ว่าตอนเห็นตำรวจเทศกิจในอเมริกาเค้าขับขี่เจ้าเครื่องนี้ร่อนไปร่อนมาแล้วดูเท่ห์จัง ก็เลยอยากลองบ้างคราวนี้เห็นว่าโอกาสต่างๆอำนวยและเค้าให้ขับขี่เข้าชมป่า มันก็ดูลุยๆดีสมกับเป็นคนเนเจอร์อย่างเรา ก็เลยจัดการนัดแนะเพื่อนฝูง ซึ่งประกอบด้วยนักเรียนปริญญาโทชาวจีน...แต่น แตน แต๊น.. ชื่อว่าน้อง "ลิลลี่" และน้องคนเดิมที่เป็นลูกค้าแต่ต้องมาเป็นเพื่อนเที่ยวที่อังกฤษโดยสมยอม ชื่อว่าน้อง "มด" แล้วเราก็ได้ลุยกัน
ในภาพ ซ้าย-น้องลิลลี่ ส่งเข้าประกวดโดยเมืองหังโจว , กลาง-ข้าพเจ้าเอง , ขวา-น้องมด ส่งเข้าชิงแช้มป์โดยจังหวัดสุรินทร์

     เจ้าเครื่องนี้เค้าใช้แบตเตอรี่ค่ะ และขับเคลื่อนโดยการโยกแกนที่จับเท่านั้นเอง ซึ่งหลักการก็คือเราจับที่จับให้มั่นคงดีแล้วโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อดันแกนที่จับให้เอนไปข้างหน้า เพียงเท่านี้มันก็เคลื่อนตัวไปข้างหน้าแล้วค่ะง่ายมาก... แต่ตอนแรกที่เค้าหัดให้ใช้งานก็เกร็งๆนิดหน่อยค่ะเพราะยังไม่เคยทำอะไรเช่นนี้มาก่อน แล้วพอเราจะหยุดก็เอนตัวกลับมาให้อยู่ตรงกลาง พยายามประคองแกนจับให้มีความบาลานซ์ไม่ไปข้างหน้าหรือไปข้างหลัง เพราะถ้าเราเอนไปข้างหลังก็หมายความว่าถอยหลังนั่นเองค่ะ เค้าไม่มีเบรคนะคะ ต้องใช้วิธีเอนมันกลับไปในทิศทางตรงกันข้ามเพื่อชะลอและเบรคในที่สุด
รูปนี้จะเห็นว่าตัวเอียงเล็กน้อย เพราะต้องการจะเลี้ยวนั่นเอง ถ้าเราจะเลี้ยวซ้ายก็เอนแกนจับไปทางซ้ายโดยทิ้งตัวไปด้วยเล็กน้อยเพื่อสร้างแรงดันให้มันเอียง และเลี้ยวได้ในที่สุด ความเร็วเค้าเซ็ทค่าจำกัดอยู่ที่ 6 mph (ไมค์ต่อชั่วโมง) ด้วยความเร็วที่จำกัดจำเขี่ย พอเราเล่นเป็นแล้ว..แบบว่าเริ่มเซียน รู้สึกหมั่นเขี้ยวมากค่ะ อยากจะกระโจนหมุนตัวสักสามตลบ ม้วนหน้าอีกสักสองรอบด้วยความเร็วปานจรวด...ฮ่าๆๆ

     ตอนแรกที่เข้าใจหลักการใช้งานแล้ว ครูฝึกก็ให้ซ้อมขับวนไปวนมาตามสัญลักษณ์ที่เค้าได้ทำกรวยเตี้ยๆเอาไว้ อ้อก็เป็นคนแรกที่เล่นเลยได้ซ้อมนานเชียวกว่าทุกคนจะได้รับการฝึกสอนครบ(5คน) เค้ามีเครื่องให้เล่นน้อยค่ะ เพราะว่าต้องเทรนกันตัวต่อตัว ถ้าเล่นกันเป็นสิบก็ไม่ต้องไปไหนกันพอดี
อันนี้ครูฝึก(ไกด์พาเข้าป่าด้วย) เค้าเซ็ทอุปกรณ์ความปลอดภัยในการเล่น
พอเริ่ม Skill ดี ก็มีปล่อยแขนข้างนึงถ่ายรูปแสดงความลั้นลาซะหน่อย

อันนี้คือสภาพป่าโปร่งภายในส่วนพฤกษศาสตร์ ซึ่งเค้าได้กรุยทางเอาไว้อย่างดี จุดไหนที่เป็นเนินสูง ทางครูฝึกก็จะสั่งให้เราข้ามไปทีละคน และเค้าจะคอยดูอยู่ว่าเราสามารถผ่านได้อย่างดีและปลอดภัย... เยี่ยมมากค่ะ

ทริปกิจกรรมขับขี่ Segway ท่ามกลางธรรมชาตินี้ก็มีความสุข สนุกตื่นเต้น อยู่ในอันดับต้นเลยค่ะ คือมันไม่โหดเคี่ยวกรำจนเกินไป แต่ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อยเลย โดยเฉพาะตอนที่เราขับขี่ผ่านซอกต้นไม้แล้วต้องเหยียบผ่านรากไม้เล็กๆ ให้เจ้าสองล้อต้องมีการแกว่งไกวเล็กน้อยพอได้รู้สึกตื่นเต้นวี๊ดวิ๊ว
กิจกรรมนี้ทำให้คิดถึงพวกพี่ๆขึ้นมา เพราะคงชอบกันค่ะ

เรื่องระยะเวลาในการเล่นนั้นก็เริ่มจากหัดขับขี่ก่อนเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง (ส่วนคนที่หัดเป็นคนที่ห้าก็ได้ซ้อมแค่ 5-10นาทีเอง) หลังจากนั้นก็พากันเข้าไปในป่าให้ได้ตื่นเต้นกับเส้นทางอีก 30 นาที แค่นี้ก็ถือว่ากำลังดีค่ะ เพราะเท่าที่ยืนมาศิริรวมแล้ว หนึ่งชั่วโมงนี้เล่นเอาเท้าชาไปเหมือนกันค่ะ โชคดีที่เราคนไทย ซ้อมยืนโหนรถเมล์มาก็หลายฝนก็เลยสบายค่ะ เรื่องราคานั้นก็แค่คนละ 15 ปอนด์เอง ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเที่ยบกับกิจกรรมเดียวกันนี้ในสถานที่เที่ยวดังๆต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น